A Beautiful Mind

A Beautiful Mind เป็นภาพยนตร์ดราม่าชีวประวัติชาวอเมริกันในปี 2544 โดยอิงจากชีวิตของนักคณิตศาสตร์ชาวอเมริกัน จอห์น แนช ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ และผู้ชนะรางวัลอาเบล ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Ron Howard จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย Akiva Goldsman ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือชื่อเดียวกันที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลพูลิตเซอร์ในปี 1997

 เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในสมัยของแนชในฐานะนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ช่วงแรกๆ ของภาพยนตร์ แนชเริ่มเป็นโรคจิตเภทแบบหวาดระแวงขั้นรุนแรง

หนังเรื่องนี้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2544 และทำรายได้ไปกว่า 313 ล้านเหรียญทั่วโลกและได้รับรางวัลออสการ์สี่รางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่งหน้ายอดเยี่ยม และเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกด้วย

A Beautiful Mind เป็นภาพยนตร์ดราม่าชีวประวัติชาวอเมริกันในปี 2544 โดยอิงจากชีวิตของนักคณิตศาสตร์ชาวอเมริกัน จอห์น แนช

A Beautiful Mind

ในปี 1947 จอห์น แนช ได้เข้าศึกษาที่ มหาวิทยาลัยพรินซ์ตันในฐานะผู้รับทุนของ Carnegie Scholarship สำหรับวิชาคณิตศาสตร์ เขาได้พบกับเพื่อนนักศึกษาบัณฑิตคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ Sol Ainsley และ Bender รวมถึงเพื่อนร่วมห้องของเขา Charles Herman นักศึกษาวรรณคดี แนชมุ่งมั่นที่จะเผยแพร่แนวคิดดั้งเดิมของตัวเอง

แนชได้รับแรงบันดาลใจเมื่อเขาและเพื่อนร่วมชั้นคุยกันถึงวิธีเข้าหากลุ่มผู้หญิงที่บาร์ แฮนเซ่นอ้างคำพูดของอดัม สมิธและสนับสนุน “ทุกคนเพื่อตัวเอง” แต่แนชโต้แย้งว่าแนวทางความร่วมมือจะนำไปสู่โอกาสที่ประสบความสำเร็จมากขึ้น และพัฒนาแนวความคิดใหม่เกี่ยวกับพลวัตการปกครอง เขาตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับทฤษฎีของเขา ทำให้เขาได้รับการแต่งตั้งที่ MIT ซึ่งเขาเลือก Sol และ Bender ให้ดูแล Hansen เพื่อเข้าร่วมกับเขา

ในปี 1953 แนชได้รับเชิญไปยังกระทรวงกลาโหมเพื่อศึกษาการสื่อสารโทรคมนาคมของศัตรูที่เข้ารหัส ซึ่งเขาสามารถถอดรหัสทางจิตใจได้ ด้วยความเบื่อหน่ายกับหน้าที่ประจำที่ MIT รวมทั้งการสอน เขาได้รับคัดเลือกจาก William Parcher ผู้มีอิทธิพลแห่งกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่ได้รับมอบหมายให้ค้นหารูปแบบที่ซ่อนอยู่ในนิตยสารและหนังสือพิมพ์เพื่อขัดขวางแผนการของโซเวียต แนชเริ่มหมกมุ่นอยู่กับการค้นหารูปแบบเหล่านี้มากขึ้น โดยข้อความไปยังกล่องจดหมายลับ และเชื่อว่าเขากำลังถูกติดตาม

Sherlock Holmes

Alicia Larde นักเรียนคนหนึ่งของเขาขอให้เขาไปทานอาหารเย็นและพวกเขาก็ตกหลุมรักกัน ในการกลับมาเยือนพรินซ์ตัน แนชได้พบกับชาร์ลส์และมาร์ซีหลานสาวของเขา ด้วยกำลังใจของชาร์ลส์ เขาขออลิเซียแต่งงาน แนชกลัวชีวิตตัวเองหลังจากรอดชีวิตจากการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่พาร์เชอร์กับโซเวียต และรู้ว่าอลิเซียกำลังตั้งครรภ์ แต่พาร์เชอร์บังคับให้เขาทำงานมอบหมายต่อไป ขณะเป็นวิทยากรรับเชิญที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แนชพยายามหนีจากคนที่เขาคิดว่าเป็นสายลับโซเวียต แต่ถูกบังคับให้กินยากล่อมประสาทและใช้ชีวิตสถานพยาบาลจิตเวช

เรียบเรียงโดย ufabet888