Crimson Tide

Crimson Tide
Crimson Tide

Crimson Tide เป็นหนังเก่า ในปี 1995 นำแสดงโดย นักแสดงคุ้นหน้าคือ Denzel Washington

รับบทเป็น รองผู้การ ดีกรีเกียรตินินม และ Gene Hackman รับบทเป็นผู้บัญชาการเรือผ่านศึกสงครามระดับสูง 

    เรื่องนี้ จะเป็น การปฏิบัติการฉุกเฉิน ของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา เพราะ เนื่องจากมีการ ก่อการกบฏจากกองทัพรัสเซีย จึงต้องนำเรือดำน้ำมาอยู่ในปฏิบัติการ ครั้งนี้ ทั้งเรื่องจะไม่เชิงหนังสงครามมากนัก จะเป็นเรื่องราวภายในเรือดำน้ำซะมากกว่า ก็คือในเรือ USS Alabama เรื่องของเรื่องคือ เมื่อออกเดินทางได้ 12 วัน ได้พบเรือดำน้ำ ไม่ทราบสังกัด ในทะเลลึก

แต่สาเหตุของเรื่องอยู่ที่ เรือดำน้ำ ดังกล่าวได้ยิงตอปิโด โจมตีเข้ามาที่เรือ Alabama จนได้รับความเสียหาย ก็ทำให้ผู้การเรือ เกิดจะยิงตอบโต้ กลับไป แต่รองกัปตันเรือ กลัวจะเหตุรุนแรงเกิดขึ้นถ้ายิงตอบโต้ไป จะเกิดสงครามตามมาแน่นอน จึงได้ปลดผู้บังคับบัญชาเรือ ออก จนเกิดการแย่งชิงการ ควบคุมเรือดำน้ำ Alabama เกิดขึ้น 

   ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาภายในเรือ เกี่ยวกับการตัดสินใจ ของ รองผู้การ กับผู้บังคับบัญชา เรื่องราวต่างๆ ต้องไว้ไปดู  ประเด็นสำคัญของเรื่องก็คือ แตก่อน ผู้บังคับบัญชาการเรือ

มีอำนาจตัดสินใจที่จะสั่งยิงขีปนาวุธนับตั้งแต่ นั้นมา คำสั่งจึงตกอยู่ในการตัดสินใจของประธานาธิปดี เพียงคนเดียว หนังเรื่องนี้ เล้าใจนิดหน่อย เนื้อเรื่องไม่น่าเบื่อ ลองดูกันนะครับ ผมให้ 7.3 / 10 ครับผม

เครดิต : http://tangohostel.com/