Hacksaw ridge

วันนี้จะมารีวิวหนังฟอร์มยักษ์จากเมล กิ้บสัน ที่เข้าโรงบ้านเราในช่วง สั้นๆ แต่ ก็ถือว่าเป็นฟอร์มยักษ์ ที่น่าสนใจ มาก เช่นกัน ก็ คือเรื่อง Hacksaw ridge นั่นเอง ดูเหมือนเรื่องนี้ ได้กวาดรางวัลไปหลายๆ ชื้นอยู่เหมือนกัน ของออสการ์ อย่างเช่นภาพ ก็ได้รางวัลมา

และนักแสดงนำฃายที่เป็นพระเอก ก็ดูเหมือนจะได้มาด้วย ไม่ว่าจะเป็น คะแนน imdb ก็สามารถได้เกิน 8 เท่านี้ ก็พอจะพูดว่า เป็นหนังที่การันตี ความคุณภาพ ได้พอสมควรแล้ว มาดูเรื่องย่อ ก่อนที่จะไปฟังความคิดเห็นส่วนตัวได้เลยครับ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Hacksaw ridge
Hacksaw ridge

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

เรื่องย่อ Hacksaw ridge

ในเรื่องนี้นั้นจะเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่ง เป็นนักโบราณ ย้อนยุค แหละครับ เป็นเรื่องราวของเด็ก หนุ่มที่มีปม ด้านความรุนแรง ในเรื่องเด็กหนุ่มคนนี้จะ ชื่อดอส แต่ว่าปมความรุนแรงของ ดอส ก็ต้องไปดูในเรื่องเอาเอง ว่าเกิดจากอะไร แต่จะบอกก่อน ในครอบครัวของ ดอส ค่อนข้างที่ ยุ่งเหยิงหน่อยๆ

เพราะ ทางด้านแม่ ของเขานั้น จะเคร่งศาสนาเอามากๆ ส่วนทางด้านพ่อของเขา ก็เป็นทหารเก่า ที่ผ่านการ รบในช่วงสงครามโลก ครั้งที่หนึ่งมาแล้ว ก็จะมีปม เกี่ยวกับทางด้าน สมอง หรือการผ่าน การใช้ความรุนแรงมาพอสมควร และนอกจากพ่อกับแม่แล้ว ดอสก็ยัง พี่น้องที่เป็นผู้ชาย อีก 1 คน

ก็เติบโตขึ้นมาด้วยกัน ดอสก็เติบโต มาเป็นหนุ่ม จนถึงช่วง วัยรุ่น เขานั้นมักจะช่วย งานทางด้าน ศาสนา กับทางแม่ อยู่บ่อยครั้ง แต่ เรื่องของเรื่องก็คือ ดอส จะเป็นคนรักชาติ ซึ่งเป็นคนที่รักชาติมากๆ จนที่แบบ อยากจะอาสา ไปเป็นทหาร เพื่อทำหน้าที่เพื่อชาติ อยากที่จะให้ชาตินั้น ชนะสงครามและกลับมาสงบศึก แต่จุดที่แปลก

และเป็นเหมือนจุดสนใจของเรื่องนี้ ก็คือ เจ้าดอส อยากจะเป็นทหารที่จะรับใช้ชาติบ้านเมือง แต่ ตัวเองไม่ยอม จับปืน ยังไงก็จะไม่ยอม จับปืน เพราะ ปืนนี่เป็นสิ่งที่เป็นความรุนแรงกับเขามาก เพราะเขานั้นเคร่งศาสนา เป็นที่สุด

ก็คือ ในเรื่องจะต้องต่อสู้กับเรื่องของตัวเอง และ ต่อสู้เพื่อคติของตัวเอง จากทหาร จากชาติบ้านเมือง แปลกไหมล่ะครับ ทหารที่จับปืนไม่ได้ แต่ก็อยากที่จะเป็นทหาร ยังไงก็ต้อง ติดตามกันดู ว่าเรื่องนี้ มันเป็นอย่างไรต่อนะครับ

ความรู้ส่วนตัวสึกหลังดู

ต้องขอบอกเลย ว่าเรื่องนี้ มันแทบจะกลืนกิน ความรู้สึกของผม ไปเลย ตอนแรกนั่งดูไปก็หมั่นใส้ ความแก่น ของพระเอกๆ สุดๆ คือส่วนตัว มีความคิดว่า แกล้งๆ จับปืน แต่ไม่ต้องไปยิงใครก็ได้มั้ง จับไว้ให้เป็นหน้าที่ แต่พอดู รู้เหตุผลของเรื่องเลย ว่าทำไมถึงจับปืนไม่ได้ และ ใช้ความรุนแรงไม่ได้ คือ ยอมใจ เรื่องนี้มาก ๆ สามารถบอกได้ว่าเป็นหนังทหารที่ดี ที่สุดมากๆ มีค่าต่อจิตใจผมมากๆ เลยครับ เรื่องนี้

รีวิว MULAN

เครดิต : www.ufa877.com