Spider-Man

Spider-Man เป็นภาพยนตร์อเมริกันซูเปอร์ฮีโร่ปี 2002 ที่สร้างจากตัวละคร Marvel Comics ที่มีชื่อเดียวกัน กำกับการแสดงโดย Sam Raimi จากบทภาพยนตร์โดย David Koepp เป็นภาคแรกในไตรภาค ไอ้แมงมุม ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงต้นกำเนิดของ ไอ้แมงมุม และอาชีพซูเปอร์ฮีโร่ในยุคแรกๆ หลังจากถูกแมงมุมดัดแปลงพันธุกรรมกัด ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ อัจฉริยะวัยรุ่นที่ถูกขับไล่ ได้พัฒนาความสามารถเหนือมนุษย์ที่เหมือนแมงมุม และใช้ตัวตนที่สวมหน้ากากเพื่อต่อสู้กับอาชญากรรมและความอยุติธรรมในนิวยอร์กซิตี้ โดยเผชิญหน้ากับกรีนก็อบลินจอมวายร้ายในกระบวนการนี้

หนังเรื่องนี้ ฉายรอบปฐมทัศน์ที่โรงละคร Mann Village เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2002 และออกฉายในสหรัฐอเมริกาสี่วันต่อมาในวันที่ 3 พฤษภาคม 2002 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการวิจารณ์ในเชิงบวกจากผู้ชมและนักวิจารณ์ที่ยกย่องทิศทางของ Raimi เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดอันดับสามของปี 2545 ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ทำรายได้สูงสุด และภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับที่ 6 โดยรวมในช่วงเวลาที่ออก

Spider-Man เป็นภาพยนตร์อเมริกันซูเปอร์ฮีโร่ปี 2002 ที่สร้างจากตัวละคร Marvel Comics ที่มีชื่อเดียวกัน กำกับการแสดงโดย Sam Raimi

Spider-Man

ในการทัศนศึกษา นักเรียนมัธยมปลาย ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ไปเยี่ยมห้องปฏิบัติการพันธุศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียกับแฮร์รี่ ออสบอร์น เพื่อนของเขาและแมรี่ เจน วัตสันที่แอบชอบ ที่นั่น “ซุปเปอร์แมงมุม” ที่ดัดแปลงพันธุกรรมกัดเขาและเขาล้มป่วยหลังจากกลับบ้าน ในขณะเดียวกัน นอร์แมน ออสบอร์น บิดาที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ของแฮร์รี่ ผู้ก่อตั้งและเจ้าของออสคอร์ป พยายามรักษาสัญญาทางทหารที่สำคัญ เขาทดลองกับตัวเองด้วยสารเคมีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่ไม่เสถียรและกลายเป็นบ้า ฆ่าผู้ช่วยของเขา

วันรุ่งขึ้น ปีเตอร์พบว่าเขาไม่ได้สายตาสั้นอีกต่อไปและได้พัฒนาความสามารถเหมือนแมงมุม เขายังสามารถยิงใยออกจากข้อมือและมีการตอบสนองที่รวดเร็ว ความเร็วและความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ และความสามารถในการรับรู้ถึงอันตรายที่เพิ่มขึ้น ปีเตอร์ขัดคำแนะนำของลุงเบ็นที่ว่า “ด้วยพลังอันยิ่งใหญ่มาพร้อมความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่” ปีเตอร์คิดว่ารถยนต์หนึ่งคันจะสร้างความประทับใจให้แมรี่ เจน เขาเข้าร่วมการแข่งขันมวยปล้ำใต้ดินเพื่อชิงเงินและชนะการแข่งขันนัดแรกกับ Bonesaw McGraw แต่โปรโมเตอร์โกงเขาจากรายได้ของเขา

Catch me if you can

เมื่อหัวขโมยปล้นสำนักงานของผู้ก่อการ ปีเตอร์ยอมให้เขาหลบหนีเพื่อตอบโต้ ครู่ต่อมา เขาพบว่าเบ็นถูกโจรปล้นรถและฆ่าโดยโจรด้วยปืนพก ปีเตอร์ไล่ตามคนร้ายที่บรรทุกรถ แต่กลับรู้ว่าเป็นโจรที่เขาปล่อยให้หนีไปได้ คนขับรถหนีแต่เสียชีวิตหลังจากตกลงมาจากหน้าต่าง ในขณะเดียวกัน นอร์แมนที่บ้าคลั่งขัดขวางการทดลองทางทหารโดย Quest Aerospace ซึ่งเป็นบริษัทคู่แข่งของ Oscorp และสังหารผู้คนไปหลายคน

เมื่อสำเร็จการศึกษา ปีเตอร์เริ่มใช้ความสามารถของเขาในการต่อสู้กับความอยุติธรรม โดยสวมชุดสแปนเด็กซ์และสวมบทบาทเป็นสไปเดอร์แมน เจ. โจนาห์ เจมสัน ผู้จัดพิมพ์หนังสือพิมพ์ Daily Bugle จ้างปีเตอร์เป็นช่างภาพอิสระ เพราะเขาเป็นเพียงคนเดียวที่มอบภาพสไปเดอร์-แมนที่ชัดเจน นอร์แมน เมื่อค้นพบว่าคณะกรรมการของออสคอร์ปมีแผนที่จะขับไล่เขาเพื่อขายบริษัทให้กับเควสต์ ก็ลอบสังหารพวกเขา เจมสันขนานนามนักฆ่าลึกลับว่า “กรีนก็อบลิน”

เรียบเรียงโดย ufa877