Catch me if you can

Catch Me If You Can เป็นภาพยนตร์อาชญากรรมชีวประวัติชาวอเมริกันปี 2002 กำกับและอำนวยการสร้างโดยสตีเวน สปีลเบิร์ก และนำแสดงโดยลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ, ทอม แฮงค์ส ภาพยนตร์เรื่องนี้มีพื้นฐานมาจากอัตชีวประวัติของแฟรงค์ อบาเนล ซึ่งถูกกล่าวหาว่าก่อนวันเกิดปีที่ 19 ของเขา ซึ่งเขาใช้วิธีการหลอกหลวงเพื่อทำให้เขาสามารถหาเงินได้มูลค่าหลายล้านดอลลาร์โดยวางตัวเป็นนักบินของสายการบินแพน อเมริกัน เวิลด์ แอร์เวย์ แพทย์ชาวจอร์เจีย และอัยการเขตหลุยเซียน่า แต่ใครจะรู้ว่าความจริงของเรื่องราวทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร

การพัฒนาภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มขึ้นในปี 1980 แต่ยืดเยื้อมาจนถึงปี 1997 เมื่อ DreamWorks ของสปีลเบิร์กซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ในหนังสือชื่อเดียวกันของ Abagnale ในปี 1980 สปีลเบิร์กตัดสินใจกำกับด้วยตัวเอง การถ่ายทำเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม 2002

Catch Me If You Can เป็นภาพยนตร์อาชญากรรมชีวประวัติชาวอเมริกันปี 2002 กำกับและอำนวยการสร้างโดยสตีเวน สปีลเบิร์ก และนำแสดงโดยลีโอนาร์โด

Catch me if you can

ในปี 1963 วัยรุ่น Frank William Abagnale Jr. อาศัยอยู่ที่ New Rochelle รัฐนิวยอร์กกับ Frank Abagnale Sr. พ่อของเขาและ Paula แม่ชาวฝรั่งเศสของเขา เมื่อแฟรงค์ ซีเนียร์ประสบปัญหาด้านภาษี ครอบครัวจึงถูกบังคับให้ย้ายจากบ้านหลังใหญ่ไปเป็นอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก อยู่มาวันหนึ่งเมื่อพ่อแม่หย่าร้าง แฟรงค์ก็หนีไป ต้องการเงิน เขาหันไปใช้กลโกงเพื่อเอาตัวรอด

และด้านมืดของเขาก็แข็งแกร่งขึ้น เขาปลอมตัวเป็นนักบิน Pan Am และปลอมแปลงเช็คเงินเดือนของสายการบิน ในไม่ช้า การปลอมแปลงของเขามีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ ข่าวอาชญากรรมไปถึงสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) และเจ้าหน้าที่คาร์ล ฮานแรตตีเริ่มติดตามแฟรงก์ คาร์ลไปพบแฟรงค์ที่โรงแรม แต่แฟรงค์กลับหลอกให้คาร์ลเชื่อว่าเขาคือเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับแบร์รี อัลเลน เขาหลบหนีก่อนที่คาร์ลจะรู้ตัวว่าเขาถูกหลอก

แฟรงค์เริ่มปลอมตัวเป็นหมอ ในฐานะดร.แฟรงค์ คอนเนอร์ส เขาตกหลุมรักเบรนดา เขาขออนุญาตพ่อของเบรนดาเพื่อขออนุญาตแต่งงานกับเธอ และต้องการความช่วยเหลือจากเขาในการจัดสอบ Louisiana State Bar ซึ่งแฟรงค์ผ่าน คาร์ลติดตามแฟรงก์ไปที่งานหมั้นระหว่างเขาและเบรนดา แต่แฟรงค์หนีรอดผ่านหน้าต่างห้องนอน และเขาก็หนีไปเรื่อยๆ

A Beautiful Mind

แต่ในปีพ.ศ. 2510 คาร์ลตามรอยแฟรงก์ในบ้านเกิดของมารดาที่เมืองมงทริชาร์ด ประเทศฝรั่งเศส แฟรงค์ถูกจองจำในเรือนจำฝรั่งเศสในเมืองมาร์เซย์ ซึ่งเขาเกือบจะเสียชีวิตเนื่องจากสภาพที่ย่ำแย่ คาร์ลพาแฟรงค์ขึ้นเครื่องบินกลับไปสหรัฐอเมริกา ขณะที่พวกเขาเข้าใกล้ คาร์ลบอกแฟรงค์ว่าพ่อของเขาเสียชีวิตแล้ว ด้วยความเศร้าโศก แฟรงค์หนีออกจากเครื่องบินและไปที่บ้านของแม่ที่แต่งงานใหม่ซึ่งมีลูกสาวหนึ่งคน แฟรงค์ยอมจำนนต่อคาร์ลและใช้เวลา 12 ปีในคุกที่มีความปลอดภัยสูงสุด

เรียบเรียงโดย ufa877.com